Ngày 26/01/2021
5 chương trình kết nối sản xuất tiêu dùng bền vững của Hà Nội  -  Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn: Kinh nghiệm thực tiễn từ HEINEKEN Việt Nam  -  Sinh viên làm giấy từ thân cây chuối  -  Hà Nội triển khai lắp đặt 11.000 thùng rác công nghệ trên khắp các tuyến đường  -  Nhà máy phụ liệu Phú Cường được trao chứng nhận công trình xanh Lotus Vàng  

Tiêu dùng bền vững

Sản xuất khẩu trang từ chai nhựa phế thải

10:36 - 05/11/2020
Các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Ấn Độ (ITT) đã  phát triển công nghệ làm khẩu trang hiệu quả cao, có thể rửa sạch và sử dụng tới 30 lần bằng cách sử dụng các chai lọ phế thải.
Nhóm nghiên cứu Viện Công nghệ Ấn Độ đã có mặt trong chương trình nghị sự kể từ ngày đầu tiên của đại dịch COVID-19, họ thông báo rằng đã phát triển một công nghệ cho mặt nạ hiệu quả cao.
Theo đó, nhóm nghiên cứu đã thực hiện biện pháp chống lại ô nhiễm môi trường và rác thải bằng cách sử dụng chai nhựa phế thải cho khẩu trang mà họ đã phát triển thông qua phương pháp kéo sợi điện. Đầu tiên các nhà nghiên cứu đập chai nhựa phế thải, sau đó, họ nấu chảy các chai nhựa phế thải mà chúng đã phân hủy thông qua sợi nano được ép và chất làm tan chảy.
Trợ lý Giáo sư Sumit Sinha Ray, một chuyên gia tại Viện Công nghệ Ấn Độ cho biết nhóm ITT đã áp dụng phương pháp khác cho khẩu trang của họ cung cấp khả năng lọc tương đương với N95 và các khẩu trang y tế khác. Trong khẩu trang do nhóm phát triển, các chai nhựa phế thải được ưu tiên sử dụng để có được kết cấu vải không dệt có kích thước nano.
Ảnh minh họa.
Để an toàn cho sử dụng, các mô sợi nano thu được từ chai nhựa phế thải được chuyển đổi thành một cấu trúc mới với dung dịch sử dụng được làm sạch khỏi tất cả các thành phần gây ra vi khuẩn và nhiễm trùng khác. Nhóm nghiên cứu thậm chí còn tuyên bố rằng sự thành công của những chiếc khẩu trang được phát triển này trong việc thở tốt hơn nhiều loại mặt nạ khác hiện có trên thị trường.
Việc ưa chuộng các loại chai nhựa phế thải trong quá trình phát triển khẩu trang sẽ không chỉ góp phần giảm ô nhiễm môi trường mà còn liên quan đến nền kinh tế. Ray cho biết thêm chi phí sản xuất của ông sẽ giảm một nửa nhờ vật liệu và phương pháp sử dụng.
Mai Anh t/h