producttion and consumption

Thứ hai, 22/04/2019 | 19:12 GMT+7

Tiêu dùng bền vững

Cập nhật 09:27 ngày 09/11/2018

Đức sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng gió

Ngày 6/11/2018, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên đề Năng lượng gió tại Việt Nam. Hội thảo có sự tham dự của đại diện các ban, ngành, viện nghiên cứu, tổ chức quốc tế cùng nhiều chuyên gia trong và ngoài nước.
Trong bối cảnh tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, khí thải gây hiệu ứng nhà kính làm ô nhiễm môi trường, đe dọa cuộc sống người dân toàn cầu, thì phát triển năng lượng tái tạo - nguồn năng lượng sạch - là vô cùng quan trọng, góp phần phát triển kinh tế, xã hội bền vững.
Ảnh minh họa
Tại Việt Nam, theo dự thảo kế hoạch phát triển năng lượng tái tạo quốc gia của Viện Năng lượng thuộc Bộ Công thương, đến năm 2020, sản lượng điện gió dự tính có thể đạt hơn 1.600 MW. Con số này vào năm 2030 có thể là hơn 11.000 MW.
Phát biểu tại hội thảo, ông Andreas Siegel - Tổng Lãnh sự Đức tại thành phố Hồ Chí Minh - khẳng định, tiềm năng về năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng gió của Việt Nam rất lớn và các doanh nghiệp Đức sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam phát triển lĩnh vực năng lượng gió. 
Bà Vũ Chi Mai, chuyên gia đến từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), cho biết Việt Nam - Đức xác định năng lượng tái tạo là một trong những lĩnh vực hợp tác chiến lược. Vì vậy, GIZ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam, giúp cải thiện các điều kiện khung pháp lý, phát triển năng lực và hợp tác về công nghệ để thời gian tới, Việt Nam có thể phát triển mạnh trong lĩnh vực điện gió vốn có nhiều tiềm năng.
Tại hội thảo, các diễn giả cho rằng, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng gió. Với lợi thế đường bờ biển dài, Việt Nam có thể phát triển điện gió ngoài khơi hay với những địa phương có tài nguyên gió tốt, có thể làm những trang trại gió lớn mà nhà máy điện gió Phú Lạc ở Bình Thuận là một ví dụ…
Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Năng lượng tái tạo (Viện Năng lượng), cũng chỉ ra những thách thức trong phát triển điện gió tại Việt Nam như chính sách còn nhiều vướng mắc; quy định về công nghệ bất cập; quỹ đất dành cho trang trại gió còn hạn chế; đường dây truyền tải chưa đáp ứng yêu cầu...
Văn phòng SXSH và SXTDBV tổng hợp
lên đầu trang