producttion and consumption

Thứ hai, 22/04/2019 | 19:11 GMT+7

Tiêu dùng bền vững

Cập nhật 01:56 ngày 08/11/2018

Uông Bí đảm bảo lộ trình chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công

Hiện tại ở Việt nam có tới 1.000 lò vôi sản xuất vôi theo phương pháp thủ công với công nghệ sản xuất gián đoạn hoặc liên hoàn. Hoạt động của các lò vôi này không những gây ra tình trạng ô nhiễm trầm trọng tại các địa phương mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cả người lao động tại khu vực sản xuất và cộng đồng dân cư vùng lân cận.
TP Uông Bí là địa phương có số lượng lò vôi nhiều nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, trong đó có nhiều lò vôi hoạt động tự phát, không có giấy phép theo quy định, quá trình hoạt động gây ảnh hưởng lớn đến môi trường.
Theo thống kê của TP Uông Bí, đến thời điểm này, thành phố đã vận động dừng sản xuất 16 lò vôi thủ công với 26 ống lò, thực hiện tháo dỡ được 3 lò. 
Theo thống kê của TP Uông Bí, đến thời điểm này, thành phố đã vận động dừng sản xuất 16 lò vôi thủ công với 26 ống lò, thực hiện tháo dỡ được 3 lò. Trên địa bàn thành phố hiện vẫn còn 39 cơ sở sản xuất vôi đang hoạt động, tập trung chủ yếu tại phường Phương Nam. Do đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn, TP Uông Bí đang tập trung triển khai đồng loạt các giải pháp, đảm bảo lộ trình đến hết 31/12/2018 sẽ hoàn thành xong công tác này.
Cụ thể, TP Uông Bí đang thực hiện điều chỉnh Đề án hỗ trợ chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công theo hướng hỗ trợ tháo dỡ, hỗ trợ chủ cơ sở do tạm dừng sản xuất để chuyển đổi nghề; hỗ trợ lãi suất vay chuyển đổi cơ sở sản xuất mới để các chủ cơ sở bớt khó khăn. 
Đối với người lao động, TP Uông Bí hỗ trợ đào tạo nghề. 
Đối với các hoạt động sản xuất tiểu thủ công nghiệp trong khu dân cư, như: Sản xuất gạch nung; chế biến gỗ gây ô nhiễm môi trường, TP Uông Bí cũng chỉ đạo các phường, xã trên địa bàn rà soát, lập danh sách để thành phố triển khai công tác di dời, dừng hoạt động theo quy định để đảm bảo môi trường trên địa bàn.
Văn phòng SXSH và SXTDBV tổng hợp
lên đầu trang