producttion and consumption

Thứ ba, 23/07/2019 | 22:43 GMT+7

Sản xuất sạch hơn

Sợi carbon fiber - Vật liệu xây dựng mới có khả năng thay thế thép

Không chỉ ứng dụng trong việc gia cố kết cấu, vật liệu carbon fiber còn được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất các chi tiết cần độ mảnh và chịu lực cao hoặc tạo ra các chi tiết kiến trúc vượt nhịp lớn.

 • Làm chủ công nghệ sản xuất thiếc "siêu" sạch

  Cập nhật : 03/07/2019

  Thông qua việc thực hiện một dự án sản xuất thử nghiệm cấp nhà nước thuộc Chương trình “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ vật liệu mới” (mã số KC.02/16-20) do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) quản lý, các nhà khoa học thuộc Viện KH&CN Mỏ - Luyện kim (Bộ Công Thương) đã làm chủ công nghệ và sản xuất thương mại thành công các sản phẩm thiếc có hàm lượng 99,99% Sn, góp phần thiết thực phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

 • Ứng dụng công nghệ Plasma lạnh để xử lý nước sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản vùng Tây Nam Bộ

  Cập nhật : 03/07/2019

  Sau 3 năm triển khai thực hiện (2016-2018), các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Cần Thơ đã nghiên cứu, ứng dụng thành công công nghệ plasma lạnh để xử lý nước sinh hoạt và nuôi trồng thuỷ sản tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đây là kết quả của đề tài cấp quốc gia mã số KHCN-TNB.ĐT/14-19/ C02 thuộc Chương trình “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ” (Chương trình Tây Nam Bộ).

 • Cao Bằng ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất gạch không nung phát triển

  Cập nhật : 02/07/2019

  Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 16/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường sử dụng vật liệu không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung, ngày 31/10/2013, UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành Quyết định số 1868/QĐ-UBND về việc triển khai Chương trình phát triển vật liệu không nung đến năm 2020.

 • Nhiên liệu nhiệt mặt trời - Công nghệ thu năng lượng mặt trời kiểu mới

  Cập nhật : 28/06/2019

  Trong việc tạo ra năng lượng từ ánh sáng mặt trời, bên cạnh hiệu suất, giá thành thì thời gian lưu trữ luôn là vấn đề được quan tâm. Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiên liệu nhiệt mặt trời (solar thermal fuel) có khả năng lưu trữ năng lượng mặt trời tới 18 năm. Vật liệu này có 2 dạng lỏng và rắn, dưới ánh sáng mặt trời thì tích lũy nhiệt năng và khi cần thiết, dễ dàng kích thích cho năng lượng đã tích lũy thoát ra dưới dạng nhiệt.

 • Hướng tới sản xuất sạch hơn

  Cập nhật : 28/06/2019

  Nhằm hỗ trợ sản phẩm nước mắm Cái Rồng nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng đến sản xuất sạch hơn, năm 2018, thông qua nguồn Quỹ khuyến công địa phương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Ninh đã hỗ trợ cho doanh nghiệp 200 triệu đồng để đầu tư đổi mới máy móc, thiết bị phục vụ cho sản xuất.

 • Vai trò của CO2 và sinh khối trong sản xuất nhiên liệu tái tạo

  Cập nhật : 28/06/2019

  Ý tưởng về “Nền kinh tế methanol” đã tạo ra tư duy hoàn toàn mới về vai trò của CO2. Bài viết tổng hợp và thảo luận những hướng nghiên cứu - triển khai cùng những thành quả đã đạt được của các nhà khoa học, các công ty năng lượng trong và ngoài nước trên con đường hiện thực hóa kỳ vọng: sớm thay thế các nhiên liệu khoáng bằng nhiên liệu tái tạo (NLTT), trong đó CO2 cùng với các dạng sinh khối đóng vai trò là cấu tử mang năng lượng.

lên đầu trang